อร่อยเป็นคำๆ รสชาติไทยๆ กับเมนู “ข้าวไข่ม้วนยำทูน่าพริกป่น”
เห็นอาหารญี่ปุ่นที่จัดเป็นคำๆ ดูน่ารักและน่ารับประทาน อย่างข้าวปั้น
หรือว่าจะเป็น ซูชิ แต่ทว่า ไม่ชอบรับประทานอาหารญี่ปุ่นเลย
คราวนี้เลยลองคิดเมนูดัดแปลงที่สามารถจัดเป็นคำๆ ได้เหมือนอาหารญี่ปุ่น
แต่รสชาติแบบไทยๆ เมนูอาหารแบบง่ายๆ ที่คนไทยคุ้นเคยกันก็มีข้าวไข่เจียว
ฉะนั้นในเมนูนี้ เราจึงใช้ข้าว และไข่เจียวมาเป็นส่วนประกอบ
เสริมด้วยเมนูรสชาติจัดจ้านอย่างยำปลาทูน่า
ซึ่งในสูตรนี้เราจะใช้เป็นพริกป่นแทนพริกสด คิดแล้วเข้ากันอย่างลงตัว
จึงได้เมนูดัดแปลงเป็นเมนู “ข้าวไข่ม้วนยำทูน่าพริกป่น”
วัตถุดิบที่ต้องใช้สำหรับเมนูนี้
มีดังนี้ 1.ข้าวสวย 1 ถ้วยเล็ก 2.ปลาทูน่า 1 ใน 4
ของกระป๋อง 3.ไข่ไก่ 1 ฟอง
4.น้ำปลา 5.น้ำตาลทราย 6.พริกป่น 7.น้ำมะนาว 8.น้ำมัน 9.ต้นหอม 10.ผักชี 11.แตงกวา
วิธีในการทำ
มีดังนี้
1.ตอกไข่ใส่ถ้วย
ตีให้เป็นเนื้อเดียวกัน
2.ปรุงรสด้วยน้ำปลาเล็กน้อย
3.ตีไข่ให้เข้ากันอีกครั้ง
เสร็จแล้วพักไว้
4.เทน้ำมันใส่ลงในกระทะ
5.น้ำมันพอร้อนใส่ไข่ที่ตีไว้ลงไป
6.รอจนไข่ด้านล่างสุก
7.กลับด้านไข่
รอจนไข่ด้านล่างสุกดี แล้วปิดแก๊ส พักไว้
8.นำปลาทูน่าที่เตรียมไว้บีบน้ำออก
แล้วใส่ชามเตรียมผสม
9.จากนั้น
ยีให้เนื้อปลาทูน่าละเอียด
10.ใส่พริกป่นที่เตรียมไว้ลงไป
11.ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย
12.ตามด้วยน้ำปลา
13.และสุดท้ายเติมน้ำมะนาว
ชิมรสดู ปรุงตามชอบ
14.คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน
แล้วพักไว้
15.หั่นแตงกวา
โดยหั่นครึ่งลูก แล้วหั่นครึ่งของครึ่งลูกตามยาว ใช้ 2 ชิ้น
16.นำไข่ที่พักไว้
วางบนเขียง
17.นำข้าวสวยที่เตรียมไว้มาวางด้านล่างของไข่
18.ใส่ปลาทูน่าที่ผสมรอไว้ทับลงไปบนข้าว
19.นำผักชีและต้นหอมวางลงไปบนยำทูน่า
20.สุดท้ายวางแตงกวาที่หั่นเตรียมไว้ทั้งสองชิ้นวางลงไป
21.ค่อยๆ ม้วนไข่
จากนั้นหั่นเป็นคำๆ
22.จัดใส่จาน
วางเรียงให้สวยงาม นำยำปลาทูน่าที่เหลือใส่และตกแต่งด้วยแตงกวาและใบผักชี
พร้อมเสิร์ฟ
การปรุงรสยำทูน่านั้น ควรปรุงรสให้จัดสักหน่อย
เพราะว่าเราต้องม้วนข้าวลงไปด้วย หากจืดเกินไป จะทำให้ไม่ได้รสชาติที่จัดจ้าน
และในการปรุงรสไข่นั้น ควรใส่น้ำปลาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น
เพราะเมื่อม้วนเข้ากับยำทูน่า จะได้รสชาติที่เข้ากันพอดี
หากปรุงไข่ด้วยน้ำปลามากเกินไป จะทำให้เค็มเกินและไม่อร่อย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น