วันพุธที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2559

ทำอาหารกันดีกว่ากับเมนู"ขนมจีบหมูพร้อมซาลาเปาหมูสับ"

ขนมจีบหมูพร้อมซาลาเปาหมูสับร้อนๆ
ขนมจีบไม่มีใครไม่รู้จัก แต่จะหาอร่อยๆเครื่องเยอะต้องทำเองจึงจะถูกใจ และสะใจ แถมยังให้ลูกๆได้กินผักหลากสีอีกด้วยเรามา เริ่มกันเลยดีกว่า
        
เครื่องของขนมจีบมีแค่นี้จริงๆ
หมูสับปนมัน   300 กรัม
แป้งข้าวโพด     2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา                                2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย                            2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส          3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย          1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น          1 ช้อนชา

ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน นวดๆจนเป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้ในตู้เย็นครึ่งชั่วโมง จากนั้นจึงหันมาเตรียมผัก ผักที่ผสมลงไปกับเนื้อขนมจีบเพื่อความกรุบกรอบและเป็นการหัดให้เด็กได้กินผักหลากสีไปด้วยได้แก่
แห้วสับละเอียดหรือจะเป็นมันแกวก็ได้ ถ้าต้องการความกรอบ มันแนะนำให้ใช้แห้วสดจะกรอบ หวาน มัน  100 กรัม
หอมหัวใหญ่สับละเอียด                    150 กรัม
ต้นหอมสับละเอียด                                             3 ช้อนโต๊ะ
แครอทขูดฝอย                                                      5 ช้อนโต๊ะ
นำลงผสมกับส่วนผสมของเนื้อหมูอย่างเบามือ ไม่เช่นนั้นผักจะช้ำ น้ำของผักจะออกมา ทำให้ส่วนผสมแฉะไม่จับตัวเป็นก้อน เมื่อคลุกเคล้าจนได้ที่แล้วให้นำใบเกี๊ยวมาห่อ 

    
       
     



             

          
เมื่อห่อได้จนครบให้ฉีดสเปรย์ด้วยน้ำเปล่า เพื่อไม่ให้แป้งเกี๊ยวแข็ง และน้ำมันกระเทียมเจียวทาขนมจีบที่ห่อไว้เพื่อเวลานำไปนึ่งแล้วจะได้ไม่ติดกันเป็นแพ นำไปนึ่งไฟปานกลางประมาณ 12-15 นาที  ขนมจีบก็จะสุกน่ารับประทาน นำมารับประทานกับกระเทียมเจียวและน้ำจิ้มซอสเปรี้ยวหรือที่เรียกกันว่า จิ๊กโฉ่ว
           

สูตรขนมจีบนี้สามารถนำมาเป็นไส้ของซาลาเปาหมูสับได้อีกด้วย ไหนๆก็ทำไส้มาแล้วขอเพิ่มการทำแป้งซาลาเปาไปเป็นของแถมด้วยเลยละกันจะได้เป็น ขนมจีบ ซาลาเปา

ส่วนผสมของแป้งซาลาเปามีสองส่วน
แป้งส่วนที่ 1
แป้งตราบัวแดง                    350 กรัม
ยีสต์จืด                                   1 ช้อนโต๊ะ
น้ำ                                            230 กรัม

ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน นำผ้าขาวบางชุบน้ำมาคลุมไว้ นำไปพักไว้ในอุณหภูมิห้องประมาณ 45-50 นาทีหรือแป้งขึ้นฟูเป็นสองเท่า

แป้งส่วนที่ 2
แป้งตราบัวแดง                                    150 กรัม
ผงฟู                                                       1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย                                          125 กรัม
เกลือป่น                                                1/2ช้อนชา
เนยขาว                                  50 กรัม

เมื่อแป้งส่วนที่ 1 ขึ้นฟูเป็นสองเท่าให้นำมาผสมกับแป้งส่วนที่ 2 นวดจนทุกอย่างเข้ากันดี ถ้าหากแป้งดูเหลวไปให้โรยแป้งบัวแดงเพิ่มลงไปทีละน้อย ถ้าแป้งติดมือมากเกินไปให้นำเนยขาวมาเพิ่มทีละน้อยประมาณครั้งละไม่เกิน 1 ช้อนชา นวดจนแป้งมีลักษณะเนียน ไม่ติดมือ นำแป้งมาแบ่งเป็นก้อนปั้นให้กลมก้อนละ 50กรัม แผ่เป็นวงกลมแล้วนำไส้หมูสับที่ทำไว้มาวาง

   



นำมาจับจีบให้สวยงามหรือถ้าจับจีบไม่ได้ให้จับคลุมเป็นก้อนกลมเลยก็ได้แล้วนำไปวางบนกระดาษรอง พักไว้ 15 นาที

ระหว่างนี้ให้ต้มน้ำใส่ลังถึงให้น้ำเดือดจัด เพราะยิ่งน้ำเดือดจัดจะทำให้แป้งซาลาเปาขึ้นฟู มีสีขาวน่ารับประทาน และสิ่งสำคัญที่สุดคือปริมาณน้ำที่ใส่ลงในลังถึงให้ใส่เพียง3/4ของชั้นล่างสุด เมื่อน้ำเดือดจัด น้ำจะลดลงเหลือเพียง ½ ของลังถึง ให้นำซาลาเปาที่พักไว้มาเรียงใส่ลังถึง เรียงให้ห่างพอสมควรอย่าให้ชิดขอบลังถึง เพราะนั่นหมายถึงก้นของซาลาเปาจะแฉะ เพราะน้ำที่ขังรอบๆของลังถึง เว้นที่ตรงของลังถึงเอาไว้ด้วยเพื่อให้ความร้อนส่งผ่านอย่างทั่วถึง นำซาลาเปาที่ได้นึ่งในน้ำเดือดประมาณ 15-20 นาที ตอนเปิดฝาให้ระวังน้ำที่เกาะอยู่บนฝาจะหยดลงซาลาเปาด้วยเพราะจะทำให้ซาลาเปามีรอยแฉะไม่น่ารับประทาน

                  


เก็บตกเทคนิคในการทำซาลาเปาขนมจีบ
1.เมื่อผสมเนื้อหมูกับผักควรผสมอย่างเบามือเพื่อไม่ให้ผักช้ำและมีน้ำออกมา
2.หมูที่ผสมเสร็จแล้วควรพักอยู่ในตู้เย็น เพราะแป้งข้าวโพดจะทำให้หมูเกาะตัวเป็นก้อน เวลานำมาปั้นจะปั้นง่าย
3.แป้งซาลาเปา ถ้าใครไม่ชอบกลิ่นของยีสต์ แนะนำให้เอาแป้งส่วนที่ 1 มาตากแดดโดยยังคงคลุมผ้าขาวบางชุบน้ำเอาไว้อยู่ กลิ่นของยีสต์จะหายไป
4.เวลานวดแป้งซาลาเปาควรสังเกตว่าแป้งแห้งไปไหม ถ้าแห้งให้เติมน้ำเพียงเล็กน้อย แป้งแฉะไปให้เติมแป้ง หรือถ้าแป้งติดมือให้เติมเนยขาวเพียงเล็กน้อย เทคนิคนี้จะทำให้มือใหม่หัดปั้นทำซาลาเปาง่ายขึ้น
5.การนึ่งควรนึ่งไฟแรง น้ำเดือดจัด ปริมาณเพียงครึ่งลังถึง เพื่อแป้งที่ได้จะออกมาขาว ฟู เวลาเปิดฝาก็ควรระวังน้ำหยด
 การทำซาลาเปาขนมจีบไม่ยากอย่างที่คิด เครื่องปรุงที่ใช้ก็หาไม่ยาก มีเพียงไม่กี่อย่าง แต่เราสามารถทำออกมาได้อย่างมืออาชีพถ้าเราใส่ใจ  ในรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ






คอนโดแมว , พัดลมมือถือ , หมอนผ้าห่ม , หมอนหัวทุย  , เก้าอี้หัดนั่ง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น