วันจันทร์ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2559

เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ควรทานอะไร




เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ควรทานอะไร
เมื่อรู้ว่าเริ่มตั้งครรภ์แม่ทุกคนย่อมต้องห่วงถึงพัฒนาการของทารกในครรภ์ การเลือกรับประทานอาหารที่ดีสำหรับทารกในครรภ์จึงเป็นเรื่องที่สำคัญไม่น้อย เพราะอาหารที่คุณแม่ทานในแต่ละอย่างมีผลต่อการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ด้วย  ดังนั้นในระยะแรกของการตั้งครรภ์จนถึงเมื่อครบกำหนดคลอดอาหารที่คุณแม่รับประทานในแต่ละมื้อจะถูกนำไปช่วยในเรื่องของการเจริญเติบโตและพัฒนาการทางสมองของทารกตลอดระยะเวลา 1-9 เดือน เราลองมาดูว่าอาหารแต่ละชนิดที่คุณแม่ตั้งครรภ์รับประทานนั้นมีส่วนช่วยในด้านใดต่อทารก
นมสดหรือโยเกิร์ตมีความจำเป็นต่อเนื้อเยื่อสมองซึ่งจะช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรงและช่วยในเรื่องของพัฒนาการทางสมองสำหรับทารกในครรภ์  ช่วยในเรื่องระบบขับถ่ายสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์อีกด้วย เพราะในระหว่างที่ตั้งครรภ์นี้คุณแม่ส่วนใหญ่มักมีปัญหาในเรื่องของการขับถ่ายเช่น อาการท้องผูกซึ่งไม่ควรจะปล่อยทิ้งไว้เพราะอาการจะลุกลามกลายเป็นโรคริดสีดวงยากต่อการรักษา  คุณแม่ตั้งครรภ์จึงควรทานนมสดหรือโยเกิร์ตเป็นประจำทุกวัน
อาหารทะเลจำพวก ปลาทะเล กุ้ง หอย สาหร่ายทะเล ปลาหมึก อาหารทะเลพวกนี้จะให้ไอโอดีนซึ่งมีส่วนสำคัญต่อการพัฒนาสมอง ความจำและระบบประสาทของทารกในครรภ์ คุณแม่ควรทานอาหารทะเลอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้งพยายามอย่าให้น้อยไปกว่านี้เพราะไอโอดีนจากอาหารทะเลจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับทารกในครรภ์ และตลอดการเจริญเติบโตของทารกนั้นพัฒนาการทางด้านสมองต้องอาศัยไอโอดีนที่ได้จากอาหารทะเลเป็นหลัก
ตับ เป็นอาหารที่ให้โฟเลตสูงมีความจำเป็นต่อทารกในครรภ์เพราะจะช่วยสร้างเซลล์สมอง ระบบประสาทและไขสันหลังให้กับทารกโดยเฉพาะช่วงแรกของการตั้งครรภ์ที่ทารกต้องมีการสร้างเซลล์สมองเป็นจำนวนมาก ดังนั้นคุณแม่ตั้งครรภ์จึงควรทานอาหารที่มีโฟเลตสูงเพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการในการสร้างเซลล์สมองและไขสันหลังของทารกในครรภ์ โฟเลตนี้ไม่ได้มีเฉพาะแค่ในตับเท่านั้นหากแต่ยังมีอยู่ในผักสีเขียวเช่น หน่อไม้ฝรั่ง ผักโขม บล็อกโคลี ฯลฯ ถ้าทารกในครรภ์ขาดโฟเลตอาจทำให้เกิดการพิการทางสมองและประสาทตามมานั่นเอง
น้ำมะพร้าว ในน้ำมะพร้าวมีแร่ธาตุที่สำคัญเช่น น้ำตาล โปรตีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส ไขมันที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย  คนสมัยก่อนมักให้คนท้องดื่มน้ำมะพร้าวเยอะๆเพื่อที่เวลาคลอดทารกจะได้ไม่มีไข (นายแพทย์อนันต์ โลหะพัฒนะบำรุงได้กล่าวไว้ว่า ทารกคลอดใหม่มีไขทุกคนแต่การที่คุณแม่ตั้งครรภ์ดื่มน้ำมะพร้าวบ่อยๆจะทำให้ไขเป็นสีขาว เมื่อคลอดแล้วจึงดูเหมือนว่าไม่มีไขนั่นเอง) ซึ่งไขที่ติดตัวทารกนั้นมีประโยชน์ต่อคุณแม่และทารกเพราะจะช่วยทำให้คลอดง่าย และยังช่วยรองรับการเปลี่ยนแปลงจากอุณหภูมิภายนอกอีกด้วย คุณแม่ตั้งครรภ์ถ้ารู้สึกอ่อนเพลียควรดื่มน้ำมะพร้าวสักแก้วเพื่อช่วยให้รู้สึกดีขึ้น
ผักห้าสี ประกอบไปด้วย ผักและผลไม้สีเขียวเช่น คะน้า กะกล่ำปลี ผักบุ้ง ชะอม บล็อกโคลี แอปเปิลเขียว กีวี ฯลฯผักสีเขียวนี้จะให้สานคลอโรฟิลล์ ช่วยต้านอนุมูลอิสระและทำให้ขับถ่ายง่าย  ผักและผลไม้สีขาวเช่นผักกาดขาว หัวไชเท้า หอมหัวใหญ่ กระเทียม แอปเปิล ลิ้นจี่ งาขาว ลูกเดือย ผักสีขาวนี้จะช่วยต้านมะเร็งและช่วยย่อยอาหาร ผักและผลไม้สีม่วงเช่น กะหล่ำปลีสีม่วง มะเขือม่วง ข้าวโพดสีม่วง พริกหวานสีม่วง ลูกพรุน ลูกเบอรี่ ผักสีม่วงนี้จะช่วยในเรื่องการต้านอนุมูลอิสระเพิ่มความยืดหยุ่นในผนังหลอดเลือดและโรคเลือดหัวใจแข็งตัว ผักและผลไม้สีแดงเช่นมะเขือเทศ พริกหวานสีแดง พริกเผ็ดชนิดต่างๆที่มีสีแดง มะเขือเทศ กระเจี๊ยบ สตรอว์เบอรี่ แตงโม เชอรี่ องุ่นแดง ผักสีแดงนี้จะมีไลโคปีนอยู่มากซึ่งช่วยในเรื่องของการลดปริมาณไขมันช่วยดูแลสุขภาพหัวใจและระบบทางเดินปัสสาวะ ผักและผลไม้สีเหลือง สีส้มเช่น แครอท ฟักทอง ขนุน ข้าวโพด มะม่วง ผักและผลไม้สีเหลือง ส้มนี้จะให้เบต้า-แคโรทีน  ฟลาโวนอย วิตามินซี ซึ่งจะช่วยในเรื่องหลอดเลือดและระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ดังนั้นคุณแม่ตั้งครรภ์ที่ทราบถึงคุณประโยชน์ของผักชนิดต่างๆแล้วจึงควรทานผักทุกชนิดเพื่อให้ร่างกายและทารกในครรภ์ได้รับวิตามินต่างได้อย่างครบถ้วน และพึงระลึกไว้เสมอว่ายังมีอีกหนึ่งชีวิตที่หัวใจของเขาต้องเต้นไปพร้อมกับหัวใจของเราจนกว่าเขาจะครบกำหนดลืมตาดูโลกนั่นเอง
รวีวรรณ  เกตุสุทธิ





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น