ผัดกระเพราแหนมปลา
เมนูแหนมปลา นอกจากนำมาทอดรับประทานแนมกับพริกขี้หนู
แกล้มกับผักสดแล้ว ในเมนูนี้ เราจะนำเอาแหนมปลามาผัดกระเพรา
ทำเป็นเมนูกับข้าวที่อร่อยๆ รสชาติจัดจ้าน ซึ่งแหนมปลานั้นก็หาซื้อได้ไม่ยาก
นอกจากตลาดสดแล้ว ในซูเปอร์มาเก็ตทั่วไปก็มีให้เลือกซื้อ ทั้งสะอาด และราคาไม่แพง
ลองเปลี่ยนจากการนำมาทอด เป็นการนำมาผัดกระเพรารสชาติจัดจ้านกันบ้างสิคะ
วัตถุดิบและส่วนผสมที่จะต้องเตรียม
คือ 1.แหนมปลา 2.พริกขี้หนูแดง 3.กระเทียม 4.ใบกระเพรา 5.น้ำมันหอย
6.น้ำตาลทราย 7.น้ำปลา 8.ซอสปรุงรส 9.น้ำเปล่า
ขั้นตอนในการทำเมนูนี้ มีดังต่อไปนี้
1.นำแหนมปลาที่เตรียมไว้มาแกะใบตองออก
แล้วนำมาหั่น โดยหั่นเฉียงเป็นชิ้นพอดีคำ
2.นำพริกขี้หนูแดงและกระเทียมที่เตรียมไว้ใส่ลงในครก
โขลกให้เข้ากันแล้วพักไว้
3.เทน้ำมันใส่ลงในกระทะเพื่อผัด
น้ำมันร้อนดีแล้ว ใส่พริกและกระเทียมที่โขลกเตรียมไว้ใส่ลงไป ผัดให้หอม
แล้วจึงใส่แหนมปลาที่หั่นชิ้นเตรียมไว้แล้วลงไป
4.ปรุงรส
โดยใส่ซอสปรุงรสลงไป ตามด้วยน้ำปลา ตามด้วยน้ำตาลทราย และน้ำมันหอย
5.จากนั้นใส่น้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย
แล้วผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรส แล้วปรุงได้ตามรสชาติที่ชื่นชอบ
6.ปรุงรสได้ที่แล้วใส่ใบกระเพราที่เตรียมไว้ลงไป
ผัดเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดแก๊ส
7.ตักผัดกระเพราแหนมปลาขึ้นใส่จาน
พร้อมเสิร์ฟ
สำหรับแหนมปลานั้น หากซื้อในซูเปอร์มาเก็ต ก็จะมีหลายขนาดให้เลือก
ทั้งเล็กและกลาง แต่ในตามสูตรเราเลือกเป็นขนาดเล็กมาก ใช้ 3
ท่อน ได้ 1 จานพอดี
ในเมนูนี้เป็นกระเพราะที่รสชาติค่อนข้างจัดจ้าน
แต่หากใครไม่ชอบรับประทานเผ็ด สามารถลดปริมาณพริกลงได การปรุงรส
เมื่อใส่เครื่องปรุงรสทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว เติมน้ำลงไปเล็กน้อย
เพื่อไม่ให้ผัดกระเพราแห้งเกินไป จากนั้นชิมรส ปรุงได้ตามรสชาติที่ชอบ
เมื่อปรุงได้รสชาติแล้ว จึงใส่ใบกระเพราที่เตรียมไว้ลงไป
ผัดเคล้าอีกครั้งแล้วปิดแก๊ส อย่าผัดนาน
การนำแหนมปลามาทำเป็นเมนูทอดแบบเดิมๆ
แม้จะอร่อยถูกใจใครหลายๆ คน แต่ทว่ามันก็อาจจะดูจำเจไปบ้าง
ลองเปลี่ยนนำแหนมปลาที่คุ้นเคยมาทำเมนูแบบอื่นๆ ดูบ้าง
อย่างผัดกระเพราแหนมปลาจานนี้ หรือจะลองประยุกต์ดัดแปลงเป็นอีกหลายๆ เมนูก็ยังได้
อยู่ที่ว่าจะชอบและเลือกทำเมนูไหน
เมนู
“ผัดกระเพราแหนมปลา” จานนี้ เป็นเมนูกับข้าวที่รับประทานคู่กับข้าวสวยเข้ากันได้เป็นอย่างดี
หรือหากจะนำมารับประทานเป็นกับแกล้มก็เข้าทีเช่นกัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น